Những lưu ý khi giảm cân cấp tốc

Bạn muốn giảm cân nhưng bạn lại sợ giảm cân cấp tốc sẽ gây hại tới sức khỏe. Hãy đảm bảo nắm chắc những lưu ý khi giảm cân cấp tốc dưới đây, bạn sẽ không còn lo về sức khỏe sau khi giảm cân nữa!

Không ăn kiêng khắc khổ

Cân nặng là nỗi ám ảnh của mọi chị em.

Cân nặng là nỗi ám ảnh của mọi chị em.

Có vô số chế độ giảm cân được pr rằng sẽ đem tới sự lột xác cho những người béo như low-fat, low-carb,…thế nhưng điểm chung của các phương pháp này là cần ăn kiêng nghiêm khắc và có khả năng sẽ làm cơ thể suy kiệt. Khi theo chế độ này, bạn có thể giảm cân nhanh chóng, thế nhưng khi ăn trở lại, bạn sẽ nhanh chóng tăng cân. Lý giải điều này, các nhà khoa học đã chứng minh cơ thể chúng ta luôn có cơ chế bù trừ và tự vệ, vì thế nếu thường xuyên mất chất dinh dưỡng, chúng ta sẽ rơi vào tình trạng thèm ăn liên tục, đặc biệt là các chất béo.

Chính vì vậy, khi giảm cân, bạn hãy chú ý đừng để cơ thể của mình đi vào giới hạn. Bạn có thể vẫn ăn những món mình thích, miễn sao đủ năng lượng, thông thường mỗi ngày bạn có thề nạp 25-30kcal/kg.

Những loại thực phẩm cần hạn chế

– Đồ ăn có nhiều tinh bột, đường, trái cây có nhiều đường,…
– Các món chiên xào, đồ ăn nhiều dầu mỡ và nhiều cholesterol
– Rượu, bia, nước ngọt có gas, các chất kích thích

Những loại thực phẩm nên tăng cường

Thực hiện đúng các lưu ý giảm cân bạn sẽ có số cân như mong muốn.

Thực hiện đúng các lưu ý giảm cân bạn sẽ có số cân như mong muốn.

– Các loại tinh bột có nhiều chất xơ: gạo lức, ngô, khoai
– Thức ăn giàu đạm từ sữa (không đường, ít béo), cá, các loại đậu,…
– Rau xanh và các loại trái cây ít ngọt

Không chỉ thế, bạn còn cần rèn luyện thêm những thói quen có lợi khác như ăn chậm, nhai kỹ, chia nhiều bữa ăn, không ăn vặt, ăn khuya,… để đạt hiệu quả tốt nhất.

Ngủ đủ giấc: 7-8 tiếng/ngày

Nhiều bạn quyết định ngủ ít để cơ thể tiêu tốn năng lượng, giúp giảm cân, nhưng thực ra đó là một sai lầm. Theo Giáo sư y khoa thuộc Đại học Boston Daniel Gottlieb cùng các đồng nghiệp đã tiến hành khảo sát gần 1.500 người trong vòng 3 năm. Kết quả, những người ngủ ít hơn 5 giờ có nguy cơ bị béo phì cao gấp 2,5 lần so với những người ngủ 7-8 giờ. Đối với những người ngủ quá 9 giờ một ngày, họ có nguy cơ bị béo phì cao gấp 1,7 lần. Các nghiên cứu cũng chỉ ra rằng: những người mất ngủ đã ăn thêm gần 1.000kcal và hầu hết năng lượng đều từ chất béo.

Vì thế, để giảm cân hãy ngủ đủ giấc, ngoài ra, bạn cũng không nên tiếp xúc với các loại ánh sáng như từ điện thoại, ipad,…và nên tắt đèn để đảm bảo nhịp sinh học của cơ thể.

Tập luyện 30 phút/lần và duy trì 5 lần/tuần

Thái độ tích cực cũng là một trong những điều cần thiết giúp giảm cân nhanh.

Thái độ tích cực cũng là một trong những điều cần thiết giúp giảm cân nhanh.

Vận động không chỉ giúp bạn tiêu hao năng lượng dư thừa mà còn nâng cao sức khỏe toàn thân. Nên tập môn thể thao phù hợp với thể trạng của mình khoảng 30 phút mỗi ngày, ít nhất 5 ngày/tuần.

Nếu bạn không có thời gian hay điều kiện để tới những phòng tập gym, yoga,… thì vẫn hoàn toàn có thể tự tập luyện ngay tại nhà. Đi cầu thang bộ, đạp xe đạp, làm việc nhà, chạy bộ,… là những công việc bạn có thể làm hằng ngày để tiêu hao bớt năng lượng dư thừa trong cơ thể.

Trên đây là những lưu ý khi giảm cân cấp tốc, hi vọng bạn sẽ nắm chắc để giảm cân an toàn, nhanh chóng.